Trích đoạn 7: Kết hôn anh có dám không? Lục Nguyệt Mạc Ngôn

Đó là năm chúng tôi học lớp mười một, mặc kệ gia đình phản đối, tôi nhất quyết chơi với A Mông. Chúng tôi hết đi đánh nhau lại trốn học. Rồi vào một buổi chiều hết sức buồn tẻ, chúng tôi chẳng cần biết làm thế là không đúng, bắt chước bọn trấn lột trên phim: tôi trông chừng còn A Mông sẽ ra tay cướp. Khi đó, trên phố không có một ai chứ đừng nói gì là bọn học sinh. Không ngờ đúng lúc chúng tôi định từ bỏ kế hoạch thì ông trời đã đưa Lý Triển Bằng tới.

“Tiến hành chứ?”. Tôi nhìn điệu bộ ốm yếu, bước chân xiêu vẹo của Lý Triển Bằng đang đi vào con ngõ nhỏ gần đó, hỏi. Cổng trường ở ngay ngã ba đường, sau khi tan học, mọi người thường tản ra các ngả đường khác nhau, trong đó có một con hẻm rất tối, thường là chỗ hẹn hò của mấy đôi học sinh. Lý Triển Bằng xui xẻo đang đi vào đúng con hẻm đó.

“Tối nay muốn ăn KFC không?”. A Mông vứt điếu thuốc xuống đất.

“Hỏi thừa!”

“Thế thì đi!”. A Mông liền đứng dậy, bước về phía con hẻm.

“Có tiền thì đưa đây!”. A Mông xông lên, cho cậu chàng xui xẻo một cái bạt tai.

“Không…”. Lý Triển Bằng mặt trắng bệch, chưa nói hết câu đã ngã lăn ra đất.

“Lại đây mau! Tiểu Ngư, Tiểu Ngư!”. A Mông kéo tôi lại phía Triển Bằng.

“Sao? Kiếm được món lớn rồi à?”. Tôi tưởng cô ấy cướp được nhiều tiền quá nên sợ. “Cậu đánh hắn hả?”. Tôi thấy Lý Triển Bằng đang nằm bất động trên mặt đất.

“Không, không phải”. A Mông lắc đầu sợ hãi. “Hắn tự ngã.”

“Làm thế nào bây giờ? Hay là chúng ta trốn đi!”. Lúc đấy, trong đầu tôi chỉ nghĩ ra được cách này.

“Không được, nhỡ hắn chết thì làm thế nào? Có dùng nước sông Hoàng Hà cũng không rửa sạch được đâu, chúng ta đưa hắn tới chỗ giáo viên đi!”. A Mông nói ra những câu rợn người.

Thế là tôi và A Mông khiêng hắn quay về trường. Tên đó không hiểu ăn gì mà nặng khủng khiếp, suýt nữa đè chết tôi rồi. Nhưng đúng là trong cái rủi lại có cái may, chẳng những không bị mắng vì chuyện trốn học mà chúng tôi còn được nhận giấy khen, trên đó viết dòng chữ “Tuyên dương thiếu niên anh hùng”. Sau đó, tôi mới biết, thì ra Lý Triển Bằng thấy khó chịu trong người nên xin cô giáo cho về sớm, không ngờ bị tôi và A Mông phát hiện. Nhưng chuyện chúng tôi vì định trấn lột mới gặp cậu ta thì chẳng ai nói với thầy cô và bố mẹ cả.

Bố mẹ của Lý Triển Bằng còn mời chúng tôi tới nhà ăn cơm nữa. Điều lạ lùng là hai người đó bỗng nhiên quấn lấy nhau, ngay cả thành tích học tập của A Mông cũng bắt đầu khởi sắc. Người duy nhất thấy không vui là tôi, tự nhiên lại mất đi một người bạn “hợp cạ”, đã thế còn bị bắt phải học hành chăm chỉ nữa.

Đúng vậy, chuyện đó đúng là rất kì lạ, tuy nhiên, tôi vẫn không hiểu tại sao bỗng dưng A Mông lại nhắc tới chuyện đó vào lúc này.

“Chuyện từ đời thuở nào rồi, cô còn nhắc lại làm gì?”. Mắt Lý Triển Bằng hơi đỏ.

“Không phải!”. A Mông quay ra nhìn chồng, đôi mắt lấp lánh nước. “Em đang nghĩ, nếu khi đó em cứ để mặc anh thì giờ đã không phải thế này.”

Trái tim yếu đuối của Lý Triển Bằng không thể chịu nổi nữa, anh chàng cứ thế sướt mướt, cuối cùng hai người lại ôm nhau mà khóc.

Hai tiếng sau, chúng tôi rời tòa án, tới một nhà hàng gần đó ăn cơm. Trên đường đi, A Mông lại níu chặt lấy cánh tay Lý Triển Bằng, trông chẳng khác gì hai người vừa đi đăng ký kết hôn về vậy.

“Số hai mươi tám, hai mươi tám! Hả? Người đâu rồi?”. Trong tòa án, chỉ còn lại cô nhân viên mẫn cán vẫn đang gọi ầm lên.

Sau đó, chúng tôi còn được chứng kiến mấy lần như thế nữa, vậy nên chẳng biết lần này là thật hay đùa.

20.

Hôm sau, chỉ có mình tôi đi cùng A Mông tới tòa án, những người khác đã chán vở kịch này rồi, còn mỗi tôi là khán giả trung thành, bị vai nữ chính ép phải tới xem.

“Anh ấy vẫn chưa đến, ngồi xuống đây đợi một lúc đi!”. Tôi và A Mông ngồi xuống băng ghế dài. Đó là loại ghế dành cho năm người, nếu có hai đôi li hôn ngồi vào thì vẫn còn thừa một chỗ, không lẽ chỗ còn lại là dành cho em bồ nhí sao?

Nhưng hôm đó, mặc cho chúng tôi chờ tới tận trưa, khi toà án đã đóng cửa, Lý Triển Bằng vẫn không tới. Thực ra chuyện này tôi cũng đã đoán ra từ trước rồi, Lý Triển Bằng vốn dĩ không muốn li hôn mà.

“Cạn ly!”. Dường như đã quên hẳn vẻ buồn bã lúc trước, A Mông phấn khích quá độ, luôn mồm chửi anh chồng, sau đó bốc thịt dê lên ăn, tay dính đầy mỡ.

“Này, cậu có thể ăn uống tử tế một chút được không hả?”. Tôi nhắc. Nếu không phải là đang ở trong nhà hàng thì chắc cô ấy đã cởi luôn cả giày ra rồi.

“Mình đang vui mà! Tên Lý Triển Bằng đáng chết, dám lừa mình!”. Cô nàng ngoạm một miếng thịt to, dùng cả bàn tay còn nguyên dầu mỡ cầm lấy chai bia.

“Cậu ăn đi! Mấy hôm nữa là đến đám cưới của mình rồi đó, cấm cậu với Lý Triển Bằng nhắc đến mấy chuyện li hôn kiểu này nữa, kiêng đấy!”

“Ờ ờ, biết rồi!”. A Mông cầm hẳn cục xương to lên gặm.

21.

“Nhớ kỹ cho em nhé, người mai mối bên nhà gái là Ngụy Tử Lộ, bên nhà trai là Triệu Bồi!”. Tôi nhắc lại với bên công ty tổ chức lễ cưới, ngày mai đã là đám cưới của tôi.

“Nhất quyết phải mời họ lên sao?”. Người bên công ty tổ chức có lẽ sợ để Ngụy Tử Lộ và Triệu Bồi lên phát biểu sẽ làm hỏng hôn lễ.

“Anh cứ mời họ lên cho em, nếu họ có thể ở trên đó phát biểu được khoảng mười phút, em sẽ cho anh thêm tiền!”. Tôi gọi anh ta vào một góc rồi nói nhỏ.

“Thật sao?”. Anh ta dường như không thể tin là có chuyện kì lạ như vậy.

“Tiểu Ngư, em chuẩn bị xong hết chưa?”. Thẩm Lãng bỗng hỏi, làm cắt ngang dòng suy nghĩ đang đà hưng phấn của tôi.

“Xong hết rồi, anh không thấy em đang rất vui sao hả?”. Tôi trừng mắt nhìn anh ấy.

“Đây là chuyện cả đời, anh mong là…”

“Thôi thôi!”. Tôi khoát tay. “Chẳng qua chỉ là một tờ giấy kết hôn thôi mà, anh đang ghen tức vì em kiếm được anh chồng giàu sang phải không?”. Sớm muộn gì tôi cũng sẽ nói ra chuyện ấy của anh.

“Tiểu Ngư, con ngủ sớm đi, ngày mai còn nhiều việc lắm!”. Mẹ mang vào cho tôi một cốc trà thảo mộc rồi đi ra.

“Trời, ngủ cái gì chứ!”. Trong đầu tôi bây giờ đang quay mòng mòng một đống việc. Tôi trèo lên sân thượng, nằm ngửa mặt lên, ngắm bầu trời. Trên đó có vô số những ngôi sao lấp lánh, trăng cũng rất sáng, nhưng hình như còn có cả gương mặt của tên khốn Ngụy Tử Lộ nữa. Chết tiệt! Tôi bật dậy, đi kiếm viên đá, thẳng tay ném vào mặt tên khốn đó.

“Tiểu Ngư, Tiểu Ngư, mau dậy đi!”. Ông anh trai yêu quý đang lay tôi. Tối qua, sau khi đuổi Thẩm Lãng ra ngoài, tôi liền lên sân thượng ngắm trăng rồi ngủ quên ở trên đó, gần bốn giờ sáng lạnh quá lại chui về phòng.

“Biến đi, em đang ngủ!”. Tôi lấy cái gối đập Thẩm Lãng.

“Đám cưới! Đám cưới của em đấy!”. Trong lúc tránh tôi, anh ấy còn cố hét lên khiến tôi giật mình tỉnh lại.

“Thưa các vị khách quý, tôi xin hân hạnh được tuyên bố: hôm nay, vào ngày lành tháng tốt, cô Thẩm Ngư và anh Cố Đại Hải chính thức nên duyên vợ chồng!”. Người dẫn chương trình không biết hét kiểu gì, âm lượng to quá làm tai tôi cứ ong ong.

Tôi nhìn thấy A Mông đang ngồi cạnh Lý Triển Bằng, hai người không nói gì, nhưng bốn chân dưới gầm bàn thì không ngừng đá nhau, làm cái khăn trải bàn hết phồng lên lại xẹp xuống. Tiếp đó là Lâm Sở, cô nàng tỏ ra ganh tị, môi mím chặt lại. Trần Lộ và Dương Siêu thì đang thì thầm gì đó, chắc cũng đang bàn chuyện hôn lễ của họ.

Cuối cùng cũng đến lúc Ngụy Tử Lộ và Triệu Bồi bước lên phát biểu. Bọn họ nói gì đó tôi nghe không rõ, nhưng chỉ cần nhìn thấy vẻ xấu hổ, ngại ngùng trên hai gương mặt đó, tôi đã thấy mãn nguyện lắm rồi.

“Lát nữa nhớ đưa thêm tiền cho người dẫn chương trình hộ em nhé!”. Tôi kéo tay Cố Đại Hải.

“Ừ, nhưng em sao vậy? Sao tay lại nóng thế này?”. Anh ấy quay sang nhìn tôi. Tự nhiên tôi thấy khuôn mặt anh méo xẹo, giống như lúc nhìn trong nhà gương ở công viên vậy. Tôi định cười nhưng cảnh vật trước mắt bỗng tối sầm lại, chỉ loáng thoáng nghe thấy ai đó bảo: “Mau gọi xe cấp cứu đi!”. Ai mà dám giở trò trong hôn lễ của lão nương thế hả? Lão nương đang làm đám cưới mà, gọi xe cứu thương làm gì chứ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s