Trích đoạn 18: Bị độc thân – Triệu Cách Vũ

“Wow! Thực sự là quá tuyệt vời! Công việc của cô tràn đầy sự tự do, nhà tạo hình tự do, nhà văn lãng mạn tự do! Chẳng bù cho tôi, hàng ngày sáng làm từ chín giờ, đến năm giờ chiều mới tan, thỉnh thoảng còn phải làm tăng ca tới tận đêm khuya nữa chứ! Ha… ha…Tôi là nhân viên công ty xuất nhập khẩu mà.”

“Công việc này được đấy, tiền đồ rất tươi sáng.” Trong giọng nói của cô gái này xem chừng cũng hiểu đôi chút về ngành xuất nhập khẩu.

“Mấy năm trước đích thực là rất tốt, nhưng bây giờ, càng ngày càng khó nhằn rồi. Cô biết đấy, vật giá đắt đỏ…”. Hiểu Khê tâm sự, không giấu được chút bất mãn vì sinh không gặp thời.

“Mà thôi, không nói chuyện công việc nữa, khó khăn lắm mới có ngày cuối tuần thảnh thơi, phải nói về những chuyện ngoài công việc chứ nhỉ? Lúc nãy, cô vừa nói là có viết bài về tình yêu cho các tạp chí phải không? Vậy chứng tỏ cô là bậc thầy về tình yêu rồi”. Hiểu Khê hỏi, tràn đầy sự hứng khởi và kỳ vọng.

Cô gái đó nhấp một ngụm Latte rồi ngẩng đầu đáp: “Cũng có thể coi là như vậy.”

“Thế thì tốt quá, sự xuất hiện của cô đối với tôi giống như nắng hạn gặp mưa rào. Đây đúng là ý trời rồi!”. Hiểu Khê kích động cầm tay của cô gái kia, chân thành nói, khuôn mặt lộ rõ vẻ vui sướng.

Đúng vậy, thật quá tốt! Hiểu Khê còn đang sầu thảm vì Giai Hân đi công tác, không ngờ lại tình cờ gặp được một chuyên gia về tình yêu ở đây. Lần này coi như đã tìm được quân sư mới rồi. Để được tư vấn cụ thể về tình yêu, Hiểu Khê cam tâm tình nguyện ngày nào cũng mời cô gái này uống cà phê, ăn mì Ý.

“Nếu như có thể giúp đỡ được cô, tôi rất vui lòng”. Cô gái đối diện mỉm cười rồi quay mặt, nhìn ra ngoài cửa sổ. Chiếc mũi thanh gọn của cô thực sự rất đẹp.

“Cảm ơn cô nhiều nhé! Tôi sẽ thường xuyên mời cô đi uống cà phê.”

“Không cần như vậy đâu! Nói không chừng, cô lại đem đến cho tôi cảm hứng sáng tác cũng nên. Lúc ấy, tôi còn phải cảm ơn cô ấy chứ! Vậy sau này, chúng ta thường xuyên liên lạc nhé!”. Nói rồi, cô gái phóng khoáng viết tên và số điện thoại của mình lên một tờ giấy.

Trác Nhiên, cái tên hay quá! Không biết đây là bút danh hay tên thật nữa. Hiểu Khê vui mừng nhập tên và số điện thoại của cô ấy vào danh bạ điện thoại của mình.

“Vậy sau này có nhiều khả năng tôi sẽ thường xuyên làm phiền cô đấy!”

“Hoan nghênh!”

Nói rồi hai cô gái xinh đẹp vẫy tay tạm biệt nhau.

Buổi hẹn tiếp theo với Nguyên Kiệt, Hiểu Khê vô cùng sung sướng mặc luôn chiếc váy mới mua.

“Anh thấy thế nào? Có đẹp không?”. Cô giống như một tiểu tiên nữ, xoay trọn một vòng, chờ đợi lời tán thưởng của anh.

“Ừm… rất đẹp! Nhưng liệu sau này, em có thể không mặc hoặc ít mặc nó được không?”. Nguyên Kiệt nhìn chiếc váy chằm chằm, trong giọng nói ẩn chứa ý tứ thâm sâu.

“Sao lại thế?”. Đang vui sướng như ở trên mây, chỉ trong chốc lát, Hiểu Khê đã bị lời nói của anh đẩy xuống tận đáy vực thẳm. “Anh không thích kiểu váy này sao?”

“Không phải thế…”

“Vậy thì sao chứ?”

Nguyên Kiệt suy nghĩ một hồi lâu rồi nói: “Người yêu đầu tiên của anh cũng có một chiếc váy tương tự như thế này.”

Thế nhưng câu nói này lại khiến trái tim Hiểu Khê lập tức trở nên lạnh buốt, giá băng. Cô thực sự hối hận, hối hận vì bản thân cứ nhất định phải hỏi rõ ràng căn nguyên. Sớm biết mọi chuyện sẽ như thế này thì cô thà nhường lại chiếc váy cho Trác Nhiên còn hơn. Đã mất bao nhiêu tiền để mua, không được khen ngợi thì thôi lại còn phản tác dụng đến mức độ này.

Sau đó, Nguyên Kiệt và Hiểu Khê đến một nhà hàng ăn mì Ý. Nghe nói đây là món ăn ngon cực nổi tiếng của nhà hàng này nhưng trong tâm trạng chán nản cực độ, làm sao cô có thể ăn uống gì được chứ? “Ăn không thấy ngon”, cuối cùng, cô đã hiểu được ý nghĩa của cụm từ này.

Buổi tối, khi quay về nhà, Hiểu Khê liền gọi điện cho Trác Nhiên, kể lại đầu đuôi ngọn ngành cho cô nghe.

“Trác Nhiên, tôi cảm thấy vô cùng hối hận, đáng lẽ tôi nên nhường chiếc váy đó cho cô mới đúng. Có lẽ đây chính là hình phạt mà ông trời dành cho tôi vì đã không đủ phóng khoáng”. Hiểu Khê vừa nói vừa nhớ lại những lời của Nguyên Kiệt.

“Khi tìm bạn trai, đặc biệt là chọn ông xã, nhất định phải tìm hiểu thời niên thiếu của người ấy như thế nào, xem xem người phụ nữ đầu tiên trong cuộc đời ảnh hưởng đến anh ấy ra sao. Bởi vì thời niên thiếu của một người có vui vẻ hay không? Cách thức đối xử với người mẹ khi thơ ấu thế nào? Những điều này sẽ quyết định cách đối nhân xử thế và thái độ với thế giới của anh ta. Bên cạnh đó người phụ nữ đầu tiên của anh ta cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quan niệm của anh ta về tình yêu và phụ nữ”. Trác Nhiên ở đầu dây kia thao thao bất tuyệt, xem ra cô không phụ lòng kỳ vọng của Hiểu Khê, một tác giả chuyên viết về tình yêu lãng mạn, quả nhiên có quan điểm rất khác thường.

“Hồi nhỏ, cuộc sống của anh ấy rất gian khổ, khốn khó. Có điền quan hệ giữa anh ấy với mẹ cũng rất tốt. Anh ấy rất hiếu thuận với mẹ mình.”

“Thời thơ ấu có ảnh hưởng rất lớn tới tính cách và thái độ đối với cuộc sống của một con người. Nếu như vào thời niên thiếu, người ta bị ngược đãi, không đón nhận được tình yêu thương của người mẹ thì thông thường họ rất nhạy cảm và luôn thiếu cảm giác an toàn, thậm chí còn có khả năng sinh tính cực đoan, dễ dàng xảy ra các vấn đề về tinh thần. Cho nên, nếu người yêu của cô có thời niên thiếu bất hạnh, mất đi bố hoặc mẹ thì có khả năng anh ấy sẽ mềm yếu hơn những người bình thường. Thế nên cô cũng phải chú ý bởi có thể tình yêu đó sẽ rất mệt mỏi và khó khăn…”. Trác Nhiên tiếp tục đưa ra lời khuyên. Còn Hiểu Khê ở dầu này điện thoại thì vừa nghe vừa đối chiếu với hoàn cảnh của Nguyên Kiệt. Mẹ của anh chắc chắn phải rất yêu thương anh, nên anh mới hiếu thuận với bà như vậy, cho nên điều này có thể tạm yên tâm. Có điều quan trọng nhất chính là nửa còn lại. Mối tình đầu của anh ấy.

“Nếu như mối tình đầu của anh ấy sâu đậm tới mức khắc cốt ghi tâm, cuồng nhiệt đắm say đến chết đi sống lại thì làm người đến sau, cô phải vô cùng chú ý, vì có thể tình yêu ấy sẽ rất mệt mỏi và nhiều gian truân. Nếu như mối tình đầu gây ra tổn thương lớn cho anh ấy thì nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến cách nhìn của anh ấy về tình yêu và phụ nữ. Thậm chí, có một số người đàn ông còn không tin vào tình yêu của chốn nhân gian nữa. Một số khác thì từ đó trở đi gặp bất cứ người phụ nữ nào cũng đem ra so sánh với mối tình đầu của mình. Những phép so sánh này thường theo phản xạ, có khi chính bản thân họ cũng không ý thức được điều đó. Thế nhưng vẫn cứ là điểm vô cùng chí mạng…”

Hiểu Khê càng nghe càng đau buồn, cảm thấy toàn thân mình như đang bị đóng băng lại thành khối.

“Vậy thông thường, họ sẽ có những biểu hiện như thế nào?”. Cô hỏi.

“Nếu người đã từng bị mối tình đầu phản bội thì có khả năng sau này, anh ấy sẽ không có cảm giác an toàn với tình yêu, bởi vì lo lắng sẽ lại bị phản bội thêm lần nữa nên không bao giờ chấp nhận đắm chìm trong tình yêu sâu đậm như trước kia nữa. Cho nên, người đến sau như cô, muốn có được tấm lòng chân thành và trái tim của anh ấy thì thực sự đã khó lại càng thêm khó.”

Đã khó lại càng thêm khó? Trời ơi, con đường tình yêu của cô với người mà cô đã chọn lại phải đối mặt với nhiều thử thách và chông gai đến như vậy sao? Giây phút này, cô bỗng cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ người tình đầu của anh. Người ấy có thể ảnh hưởng tới quan điểm tình yêu cả cuộc đời của một người đàn ông, có thể khiến người đàn ông đó khắc ghi hình bóng mình cả một đời. Điều này thật vô cùng ý nghĩa. Có điều ở giai đoạn tình đầu nếu họ không biết phải yêu đương kiểu gì, cuối cùng chả phải mọi thứ đều trở thành dĩ vãng sao?

Còn cô, bản thân không phải là điểm bắt đầu tình yêu của Nguyên Kiệt, liệu có thể là điểm kết thúc tình yêu của anh không? Hay cô cũng chỉ là một người khách lướt qua trên con đường tình ái của anh mà thôi? Hiểu Khê không khỏi hoài nghi và chán nản.

“Trác Nhiên, vậy tôi phải làm gì đây?”

“Ngay lúc cô muốn lựa chọn một người đàn ông thì phải tìm hiểu thời niên thiếu và mối tình đầu của người ấy. Gặp phải người đàn ông như vậy, tốt nhất là cô nên tránh đi!”

Nhưng Hiểu Khê biết rõ mình chẳng thể nào tránh nổi và chính cô cũng chẳng muốn tránh đi.

Ngắt điện thoại rồi mà Hiểu Khê vẫn còn nghĩ ngợi rất lâu, rất lâu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s