Trích đoạn 20 -4 : Tốt nghiệp rồi kết hôn thôi – Thuấn Gian Khuynh Thành

Chương 2

Một trăm mét

 

Ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, một người vô tâm như Nám Nám luôn động viên bản thân mình như vậy.

Đáng tiếc, câu nói đầy ý chí này luôn luôn không có đất dụng võ.

Hôm nay là tiết học đầu tiên kể từ khi khai giảng, phòng giáo vụ sắp xếp Nám Nám cùng lên lớp với cô Từ, người đã gần năm mươi chín tuổi. Cô Từ phụ trách quản lí sinh viên, Nám Nám làm trợ giảng phụ trách ghi điểm, kẻ vạch, thực hành và cả đứng nhìn.

Những ngày tháng Chín, ánh mặt trời vẫn chiếu gay gắt, luồng hơi nóng hừng hực tỏa ra, từ xa, Nám Nám đã nhìn thấy một lớp học Thể dục khác đang chạy tới gần. Tuy giờ Thể dục ở bậc đại học không yêu cầu khắt khe như cấp hai, cấp ba, nhưng tố chất của lớp này rõ ràng là tốt hơn rất nhiều, không chỉ nhịp bước thẳng đều mà ngay cả tiếng hô khẩu hiệu cũng tràn đầy sức lực. Giáo viên nào dạy mà lại nghiêm túc như vậy nhỉ? Đang nóng bức, Nám Nám lại càng khó chịu khi nhìn thấy Ninh Hạo Nhiên chạy sát bên cạnh, cô thậm chí có thể nhìn thấy những giọt mồ hôi trong suốt chảy xuống từ đầu anh ta.

Có lẽ người giáo viên có thể làm cho mình toàn thân ướt đẫm mồ hôi cả nước này chỉ có một mình Ninh Hạo Nhiên.

Nám Nám bĩu môi coi thường tất cả những gì anh ta làm, thu lại ánh mắt, ngẩng đầu, đặt đồng hồ bấm giờ cho vòng tiếp theo rồi dõng dạc hét lên: “Chuẩn bị! Chạy!”

Một hàng năm nữ sinh cùng xông về phía này, Nám Nám cũng không ngẩng đầu, chỉ chú ý vạch đích dưới chân mình, nhẩm đếm: một, hai, ba, bốn, năm… Rất tốt, thành tích của năm người đều trong vòng mười lăm giây.

Bỗng “bộp” một tiếng, có người vỗ lên vai cô một cái. Con số trên đồng hồ bấm giờ vẫn chưa ghi lại, Nám Nám bị giật mình, chiếc bút đang cầm tuột tay rơi xuống đất.

“Các em nghỉ giải lao, tôi và cô Dương có chút chuyện cần bàn bạc”. Câu nói mập mờ của Ninh Hạo Nhiên khiến những sinh viên đã từng nghe tin đồn về chuyện cãi cọ giữa hai người họ tại hội trường đều khẽ huýt sáo, không hề sợ sự uy nghiêm của Ninh Hạo Nhiên.

Nám Nám nhìn bàn tay sói trên vai mình, lạnh mặt. “Thầy Ninh, bây giờ đang là giờ học, thầy nên chú ý đến hình tượng giáo viên của mình.”

“Tôi nói chuyện với sinh viên cũ của tôi thì có gì đáng chú ý chứ? Không phải chuyện gì khác, tôi chỉ muốn hỏi cô đã chuẩn bị tinh thần cho thi đấu chưa?”. Trong mắt của Nám Nám, Ninh Hạo Nhiên cười còn xảo quyệt hơn là không cười, những giọt mồ hôi trong suốt và hàm răng trắng sáng, nhìn mà thấy ghét.

Nhiều người nhìn như vậy, áp lực trong lòng càng lớn, không có lợi để phát huy như bình thường, cho nên, cô nói một cách rất thông minh: “Tôi biết thầy Ninh đang rất bận, chắc hẳn không có thời gian rỗi, vì vậy, thầy không cần vì tôi mà thay đổi lịch trình giảng dạy đâu.”

“Như thế này vậy, tôi để cô chạy trước, tôi đuổi theo, thế nào?”. Ninh Hạo Nhiên vuốt vuốt cằm, cảm thấy ý kiến của mình vừa không làm mất đi sự tôn nghiêm của Nám Nám, lại cũng bảo vệ được phong độ quân tử của mình.

Nói thực, tốc độ chạy ngắn một trăm mét của Nám Nám không hề tệ, tuy không chắc sẽ thắng được Ninh Hạo Nhiên, nhưng cắn răng cố gắng hết sức vẫn có chút hi vọng. Nhưng bây giờ đang là giờ học, hai giáo viên chạy bạt mạng trên sân vận động chẳng phải sẽ thành một đề tài cho mọi người bàn tán hay sao? Một người cũng coi như là vẫn còn lí trí như cô lúc đó bỗng muốn từ chối. Vậy mà anh ta lại dám coi thường cô, nói rằng để cô chạy trước, có khác nào giẫm lên cái đuôi nhỏ bé của Nám Nám, làm con mèo lập tức giơ hết móng vuốt sắc nhọn lên.

“Không cần, cùng chạy đi!”. Nám Nám hùng dũng trả đòn, vỗ “bốp” một cái vào đầu Ninh Hạo Nhiên.

Ninh Hạo Nhiên lấy chiếc đồng hồ bấm giờ từ tay Nám Nám đưa cho cô Từ, cười nói: “Tôi thực sự muốn nhìn xem sinh viên mà tôi từng dạy có bản lĩnh như thế nào, bắt đầu đi!”

Cô Từ đã nhiều tuổi, lại có cái bệnh mà tất cả những người cao tuổi đều thích, đó chính là làm bà mối. Trong mắt cô, Ninh Hạo Nhiên và Dương Nám Nám vô cùng đẹp đôi (cô Từ gần đây vừa mới đổi kính loạn thị), tính cách cũng bổ sung cho nhau (nếu những lời cãi cọ cũng coi là bổ sung cho nhau), cộng thêm độ tuổi vừa thích hợp (cho dù là kém mười tuổi, tám tuổi cũng không sao), lại từng là thầy trò (bây giờ, sinh viên đều được phép kết hôn rồi, thầy trò yêu nhau thì sao chứ?), vì vậy, tất cả các yếu tố này đều thôi thúc cô hoàn thành tâm nguyện làm bà mối năm mươi năm vẫn chưa toại nguyện của mình.

Cô Từ cười híp mắt, bấm đồng hồ, hết nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ ửng của Nám Nám rồi lại nhìn vẻ mặt bình tĩnh, lãnh đạm của Ninh Hạo Nhiên, trong lòng vô cùng vui mừng: Nhìn kìa, cô Dương đỏ mặt rồi, ánh mắt thầy Ninh cũng không rời khỏi khuôn mặt của cô Dương. Rõ ràng hai người đều là “Tây Thi trong mắt người tình”, tuy vẻ ngoài vẫn còn hơi ngượng ngùng. Được rồi, hãy để mình làm người nhiều chuyện vậy, hai đứa nó không kết hôn, mình sẽ không từ bỏ!

Kì thực, suy nghĩ lúc này của Nám Nám chính là: “Xong rồi, đáng chết, thời khắc quan trọng này mà đế giày mình lại bị rách.”

Nám Nám đã từng rất ủng hộ hàng nội, đôi giày thể thao ngoại được bố tặng lại càng khiến cô thêm kiên định trong việc lựa chọn. Cô ngẩng đầu nhìn trời, cảm thấy trời muốn hại chết mình, rõ ràng nếu lúc này thay giày chắc chắn sẽ không kịp, chưa biết chừng còn bị gán cho tội danh chạy trốn, vừa mất mặt lại vừa không cam lòng, dù gì đây cũng là chuyện liên quan đến danh tiếng. Cô chỉ có thể khuyên bản thân hãy nghĩ đến những điều tốt, ví dụ như chạy được nửa đường, đế giày bay ra đập chết một con gián, cũng coi như là vì đất nước diệt trừ tứ hại, vì nhân dân tiết kiệm thuốc diệt côn trùng.

Khi cam chịu phận ngồi xổm bên cạnh Ninh Hạo Nhiên, cô cố dùng ngón chân kéo đế giày, điều khiển hướng đi của nó. Cũng may đế giày rất nghe lời, ngoan ngoãn quay trở lại. Nám Nám nhìn nó than thở, đế giày ơi là đế giày, ta tin mày thêm một lần nữa, nếu mày muốn bay thì hãy bay vào đầu cái tên họ Ninh đó, hãy bay chuẩn một chút, nếu đập trúng đầu hắn, ta nhất định sẽ đem mày đến cửa hàng để sửa, nếu đập lệch một chút, ta sẽ đem mày đến chỗ người sửa giày để sửa, nếu bay đi lung tung mà không đánh trúng… thì ta còn cần cái đồ bỏ đi là mày làm gì nữa? Bị vứt đi là điều không tránh khỏi, mày hãy nhớ rõ cho ta!

Ninh Hạo Nhiên đứng bên cạnh bỗng máy mắt một cái. Anh không nhìn cô mà chuẩn bị sẵn sàng tư thế trước khi thi đấu. Đối với người như Ninh Hạo Nhiên, Nám Nám đương nhiên có chút mù quáng. Khi nghiêm túc, Ninh Hạo Nhiên khí khái hơn một chút, sự tập trung thể hiện rõ trên trán dường như không giống với dáng vẻ khi hành hạ Nám Nám năm đó.

Năm năm, người ta có thể thay đổi nhiều như vậy sao?

Lúc đó, Ninh Hạo Nhiên đứng tại điểm đích với một nụ cười giễu cợt, lè lưỡi, vẻ mặt dữ tợn nhìn Nám Nám đang nghiêng ngả, nhấp nhô với tư thế sấm nhanh không kịp bịt tai, động tác chậm chạp, giọng nói kì quái khiến anh được phen cười nghiêng ngả.

Đồng hồ, sổ chấm điểm, tất cả đều rơi xuống đất, cái người đáng chết này sao lại không có một chút cảm giác tội lỗi nào thế?

Nám Nám tưởng mình sẽ mệt chết trên đường chạy một trăm mét lần đó, nhưng kết quả của cô chưa đạt. Khi cô quỳ trên điểm đích, lập kỉ lục người chạy một trăm mét chậm nhất hồi cấp ba với tốc độ hai mươi hai giây, Ninh Hạo Nhiên đành phải cúi xuống dùng tay quạt cho cô, tiện thể nói ra một câu châm chọc: “chạy chậm hơn rùa”.

Hai mươi hai giây, đó là điều sỉ nhục của một sinh viên thể dục được giữ lại trường. Cả đời Nám Nám sẽ không quên tại sao mình lại ngã tại điểm đích, vì vậy lần này, cô nhất định phải từ đó đứng dậy.

Cô thề!

“Mẹ ơi, lần này nhất định phải phá kỉ lục”. Nám Nám cố gắng nói cho mình nghe.

Nghe cô lẩm bẩm, dáng vẻ vốn nghiêm túc chuẩn bị của Ninh Hạo Nhiên trong nháy mắt bị phá vỡ, anh rũ ra cười ngặt nghẽo, vai rung lên bần bật. Kết quả là chưa đợi cho khóe miệng ngừng cười, trở lại trạng thái bình thường thì anh đã nghe thấy cô Từ hô lên một tiếng: “Chuẩn bị…! Chạy!”

Nám Nám bên cạnh kéo lê đôi giày thể thao đã rơi mất một nửa đế lao đi như mũi tên.

Dưới màn bụi bay mù mịt, hình bóng sau lưng cô có vẻ vô cùng cố gắng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s